The first row is for desktop, and second row is for Tab and Mobile.
You can right click on this text and use Navigator for easy editing. This text message is hidden on all screens using Advanced/responsive tab on left.

Thư viện trên xe buýt tại Phần Lan

Thư viện trên xe buýt tại Phần Lan

Thư viện là dịch vụ công được chấm điểm cao nhất ở Phần Lần. Thư viện không chỉ là nơi đọc sách học bài, đó còn là nơi gặp gỡ của cả một cộng đồng dân cư. Trước đây khi thư viện khu mình còn mở cửa, thư viện nhỏ thôi nhưng một tuần mấy mẹ con đều ra hai ba lần, cuối tuần hoặc buổi chiều sau khi đi học về. Ở thư viện thường có góc riêng cho từng đối tượng khác nhau. Ví dụ khu trẻ nhỏ sẽ có thảm, thú bông, các trò chơi xếp hình, bút vẽ, chơi nhà và dương nhiên là đọc sách nữa. Lâu lâu muốn họp nhóm mọi người có thể đặt lịch mượn phòng với thư viện. Thư viện cũng có phòng riêng cho những ai muốn yên tĩnh đọc báo hay nghiên cứu. Ngoài ra các bạn trẻ có thể chơi game, in, in 3D, đánh đàn piano hoặc thậm chí là may quần áo… có rất nhiều hoạt động chỉ trong một thư viện nhỏ đó.

Ngày nay, chính phủ các thành phố lớn có vẻ muốn tiết kiệm tiền và tập trung mọi dịch vụ công vào một trung tâm mua sắm lớn nên thư viện nhỏ ngày càng mất dần. Vẫn biết thư viện lớn hiện đại tập trung có thể mang đến nhiều dịch vụ hơn, nhưng cảm giác đông người quá không biết ai với ai không phù hợp với mình lắm. Mình thích cái gì nhỏ nhắn, giản dị mà đủ khả năng sử dụng là được rồi. Nhớ lâu lâu thư viện có những buổi chiếu phim hoặc cà phê đầu tuần gặp gỡ mọi người. Dù chẳng biết mấy tiếng Phần Lần nhưng nhìn những gương mặt quen sống quanh mình thấy cũng vui.

Chiều hôm trước cho con đi trạm xá về tự dưng nhìn thấy chiếc xe bus màu vàng phải mấy tháng nay mới thấy. Tự dưng thấy vui như gặp được một người bạn vậy. Corona đến mang đi không biết bao dịch vụ cần thiết của gia đình. Xe bus là một chiếc thư viện di động chạy quanh thành phố. Thường thì những khu vực không có thư viện ở đó, xe bus sẽ chạy đến đậu khoảng 2 giờ để mọi người lên đọc sách và mượn sách. Chiếc xe bus vậy thôi mà có đầy đủ các loại sách. Bên này bạn mượn sách ở một thư viện nhưng có thể trả ở đâu cũng được trong network thư viện của khu vực thủ đô gồm 3 thành phố lớn là HELsinki, Espoo và Vantaa. Vì vậy sách được tự động đổi mới liên tục khi có người mượn trả quanh thành phố. Thư viện có điều hoà và có chỗ cũng khá rộng để mấy đứa trẻ trèo lên ngồi đọc sách, ngắm đường phố và vẽ vời. Hai bé nhà mình rất thích được lên xe bus đọc sách như vậy.

Theo quyết định mới của thành phố, thư viện nhỏ nhà mình do bị hỏng hệ thống thông khí nên sẽ bị đóng cửa Vĩnh viễn. Năm tới sau khi khu trung tâm thương mại lớn cách nhà mình tầm 2 cây hoàn thành, một thư viện mới tinh và hiện đại của cả quận sẽ được đặt ở đó. Mình tiếc cái thư viện cũ quá, nhưng dù sao thư viện di động mỗi tuần một lần cũng là niềm an ủi…

Bạn quan tâm tới cuộc sống ở Phần Lan thì theo dõi các bài viết khác của mình nhé.

Post A Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *